Các kiểu máy nén khí thường gặp

Máy nén khí là gì?, Có tất cả bao nhiêu loại? Các kiểu máy nén khí thường gặp

Xem thêm: 

+ Máy nén khí là gì? – Ứng dụng của máy nén khí

+ Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

+ Cách sử dụng máy nén khí

cac-kieu-may-nen-khi

I. Máy nén khí rotor kiểu roots

1. Cấu tạo của máy nén khí kiểu roots

Ta có sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu roots như sau:

cau tao may nen khi kieu roots

2. Nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu roots

Trên hình 2-1 là sơ đồ kết cấu của máy thổi khí kiểu Roots, bộ phận công tác chính của máy là hai rotor có đường tâm song song với nhau đặt trong vỏ (stator).

Rotor của máy có thể coi như những bánh răng có hai hoặc ba răng, rotor có hai răng gọi là rotor số 8, rotor có ba răng gọi là rotor hình sao. Các rotor được dẫn động bởi động cơ chuyển động quay qua bộ truyền cơ khí. Giữa rotor và stator và giữa các rotor với nhau đều có các khe hở, nhờ vậy mà các rotor có thể quay với vận tốc lớn.

Khi các rotor quay chủng bao lấy không khí từ cửa hút A rồi chuyển qua cửa đẩy Đ. Khi buồng C (khoảng không gian giữa rotor thành vỏ) vừa thông với cửa đẩy, áp suất trong buồng C tăng vọt từ áp suất hút ban đầu tới giá trị áp suất nén cuối. Như vây không khí hút vào bị nén trong buồng C có thể tích thực tế không thay đổi, quá trình nén không khí xảy ra đẳng tích.

3. Các đặc điểm khác của máy nén khí kiểu roots

Có kết cấu đơn giản, có nhược điểm là piston nhanh bị mài mòn. Để khắc phục nhược điểm này, các piston thường được gắn thêm các thanh đệm bằng gỗ. Máy thổi khí kiểu roots có hiệu suất lưu lượng nhỏ, đặc biệt cột áp lớn hơn 2 mH20. Khi cột áp lớn hơn 3 mH2O, sử dụng các máy thổi khí kiểu roots sẽ không có lợi, vì khi đó hiệu suất lưu lượng sẽ giảm rất nhanh do rò rỉ không khi từ bọng đẩy về bọng hút của máy.

2. Máy nén rotor cánh gạt

1. Cấu tạo của máy nén khí kiểu cánh gạt

Ta có sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí cánh gạt như sau:

nguyen ly cau tao va hoat dong cua may nen khi canh gat

2. Nguyên lý làm việc của máy nén rotor cánh gạt

Máy nén rotor cánh gạt có kết cấu giống như bơm rotor cánh gạt, nó làm việc theo nguyên lý thể tích.

Khi rotor 1 đặt lệch tâm so với rotor 2 một khoảng là e quay theo chiều kim đồng hồ thì các cánh 4 sẽ luôn tỳ cạnh ngoài vào thành trong của rotor 2 nhờ lực ly tâm. Dung tích khoang 3 chứa đầy khí vừa hoàn thành quá trình hút sẽ bắt đầu quá trình nén cho tới khi cánh phía trước tới cửa đẩy.

3. Các đặc điểm khác của máy nén rotor cánh gạt

Máy rotor cánh gạt có kết cấu đơn giản, nhỏ, gọn, lưu lượng tương đối đều, rotor có thể quay với vận tốc lớn, do vậy có thể nối trực tiếp với động cơ. Nhược điểm là hiệu suất không cao, chế tạo khó, nhạy cảm với bụi bẩn, vì vậy trước khi không khí được hút vào máy phải được lọc sạch.

Máy nén khí trục vít

1. Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Ta có sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít như sau:

cau tao cua may nen khi truc vit

2. Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít

Trục vít quay, nhìn từ phía hút (hình 2-4a), phía cặp bánh răng nhả khớp, hốc giữa các răng khi tách xa nhau phát triển thành khoang lớn được thông với cửa hút và được làm đầy bởi không khí. Khi khoang đó được giãn ra hoàn toàn thì thể tích nó là lớn nhất nó tách khỏi cửa hút, đến đây quá trình hút kết thúc.

Hình 2-4 Quá trình làm việc của máy nén. a: Hút; b: Nén; c: Kết thúc nội nén; d: Đẩy khí.

Quá trình nén khí xảy ra khi vít vào ăn khớp với nhau (hình 2-4b) cho đến khi cặp buồng chung đó chưa nối với mép cửa sổ ống đẩy, vị trí đó được thể hiện trên (hình 2-4c). Tiếp tục quay trục vít, khi cặp buồng nén khí đã được nối với buồng đẩy, quá trình đẩy khí xảy ra (hình 2-4d).

3. Một số đặc điểm của máy nén khí trục vít

Làm việc không có ma sát, tuổi thọ cao, làm việc êm, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, giá thành bảo trì thấp. Lưu lượng, cột áp ít bị dao động.Không sử dụng van hút và van đẩy.

4. Nhược điểm máy nén khí trục vít

– Yêu cầu độ kín khít, và giá thành chế tạo cao.

– Tồn tại lực li tâm và lực dọc trục nên lực tác dụng trên các ổ lăn phức tạp.

>> Tham khảo:

+ Máy nén khí kyungwon chính hãng xuất xứ Hàn Quốc

Máy nén khí Hitachi chính hãng

Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí trục vít lớn nhất Hà Nội

Dịch vụ cho thuê máy nén khí trục vít giá tốt nhất tại Hà Nội

Quý khách có nhu cầu mua máy nén khí hoặc sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng máy nén khí chất lượng cao với chi phí tốt nhất xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ công nghiệp 3D toàn cầu

ĐC: Số 28, ngõ 99 chu huy mân, tổ 5, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội

Liên hệ tư vấn và đặt hàng – Hotline: 0972.165.412

Website: http://maynenkhiachau.com/

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Trả lời

Sản phẩm liên quan

Các bộ phận của máy nén khí trục vít

Có rất nhiều bộ phận hợp thành máy nén khí trục vít. Chúng tôi sẽ làm riêng một phần chia sẻ về tất cả các cấu tạo của máy nén khí trục vít: từ vị trí cho đến chức năng và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên máy nén khí. Chúng tôi cũng sẽ minh... Xem thêm →

Những điều cần biết về máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon

Máy nén khí tăng áp Hitachi Oil free booster bebicon chuyên sử dụng để tăng áp suất cho các hệ thống, có thể tăng thêm đến 14 bar. Dải công suất máy từ 1,5 đến 11 Kw. Các dạng máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon: Ưu điểm máy nén khí tă... Xem thêm →

Mua Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube chính hãng ở đâu?

Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube 32 Chính Hãng Và Tương Đương Tên sản phầm: Dầu máy nén khí Sullair / Sullube 32 Mã dầu: 250022-669 Gốc dầu: Tổng hợp Thời gian sử dụng: Khuyến cáo 8000 giờ Quy cách đóng thùng: 20L Xuất ... Xem thêm →

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn Nhỏ gọn, thiết kế đẹp

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn – Cung cấp khí sạch, không lẫn dầu. – Độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn. – Dễ dàng sử dụng, độ bền cao. Bên cạnh các dòng máy nén khí Piston, các bạn sẽ có thêm một lựa chọn là dòng máy nén... Xem thêm →

TIN LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Call Now Button
Show Buttons
Hide Buttons