Chức năng của van áp suất tối thiểu máy nén khí

Van ap suat toi thieu may nen khi Kobelco
Van áp suất tối thiểu máy nén khí Kobelco

Van áp suất tối thiểu thường nằm ở vị trí phía trên nắp bình dầu, nó có hai chức năng mà thực chất là hai van trong một:

– Chức năng của van áp suất tối thiểu – duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu để khi máy hoạt động ở chế độ không tải thì vẫn còn một lượng dầu quay trở lại đầu nén.

– Chức năng của van một chiều – khí có thể chỉ đi qua đường này để ra ngoài máy nén khí

Tại sao chúng ta lại cần van áp suất tối thiểu?

Chúng ta cần van áp suất tối thiểu để lưu thông dầu. Sự lưu thông của dầu là rất quan trọng để làm mát trục vít và bôi trơn các vòng bi.

Một máy nén khí không có bơm dầu. Dầu được tuần hoàn trong hệ thống bằng nguyên lý chênh lệnh áp suất giữa đầu nén và bình dầu.

Khi một chiếc máy nén khí khởi động, chúng ta cần tạo ra một áp suất sớm nhất có thể vì lý do trên.

Nếu máy nén khí được kết nối với bình chứa khí hoặc một hệ thống đường ống dẫn khí để dẫn vào dây truyền, nó sẽ cần một thời gian dài trước khi áp suất được tạo ra. Vì thế, van áp suất tối thiểu có chức năng đóng cho đến khi áp suất tối thiểu đạt được bên trong máy nén khí. Do đó mà áp suất tối thiểu thường có là khoảng 4 bar.

Chức năng của van một chiều

Như chúng tôi có nói bên trên, van áp suất tối thiểu hoạt động cũng giống như van một chiều. Điều này là để chắc chắn rằng không có khí chảy ngược lại máy nén khí.

Điều này có thể xảy ra ví dụ khi máy nén khí bị dừng hoặc chạy không tải.

Một số người nghĩ rằng rất cần thiết phải lắp thêm một van một chiều sau máy nén khí trục vít. Tuy nhiên không phải trường hợp này vì van một chiều thực ra đã có ở đó rồi, nó chính là van áp suất tối thiểu.

Tình trạng hao dầu ở máy nén khí

Nếu bạn thấy máy nén khí bị hao quá nhiều dầu, điều này có thể do van áp suất tối thiểu hoạt động kém hoặc không hoạt động được nữa.

Nếu bạn đã kiểm tra mọi thứ như lọc tách dầu, mức dầu, nhiệt độ nhưng bạn vẫn thấy máy bị hao dầu, hãy kiểm tra van áp suất tối thiểu.

Nếu van áp suất tối thiểu bị trục chặc, sẽ có một luồng khí nén được thổi qua nó khi máy nén khí khởi động. Lọc tách dầu lúc này sẽ không còn hoạt động đáp ứng đúng chức năng của máy là lưu lượng cao và áp suất làm việc thấp.

Kết quả là mỗi khi máy nén khí khởi động, dầu bị đẩy vào hệ thống máy nén khí.

Bảo dưỡng van áp suất tối thiểu máy nén khí

Van áp suất tối thiểu không cần phải bảo dưỡng, nhưng nó cần được thay phớt/ joăng sau một vài nghìn giờ chạy máy. Nếu van này bị hỏng, bạn chỉ cần thay phớt/ joăng thường xuyên là sẽ giải quyết được vấn đề.

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm liên quan

Ống dẫn khí nén trong máy nén khí tại sao phải làm bằng nhôm

Trong những năm gần đây, ống nhôm đã trở thành một lựa chọn cho rất nhiều nhà máy. Ống dẫn khí bằng nhôm giúp ích rất nhiều cho hệ thống khí nén trong nhiều ứng dụng. Vậy ống dẫn khí nén trong máy nén khí tại sao phải làm bằng nhôm, nó có những ưu đi... Xem thêm →

Van an toàn máy nén khí: Sự cố và cách khắc phục

Van an toàn máy nén khí giúp bảo vệ máy nén khí của bạn khỏi việc nổ trong một số trường hợp máy hoạt động sai. Đây là một chiếc man mở tại một mốc cài đặt. Khi áp suất tăng lên trên giới hạn quy định, van an toàn sẽ mở và đẩy khí nén ra ngoài không... Xem thêm →

Quạt làm mát máy nén khí: Sự cố và cách khắc phục

Quạt làm mát máy nén khí có vai trò thổi không khí xung quanh bộ làm mát dầu và khí. Nó thường được quay bởi một motor độc lập. Một số trường hợp quạt được kết nối với motor chính máy nén. Xem thêm: + Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí trục vít... Xem thêm →

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí

Với bất kỳ máy nén khí nào đều có bộ cảm biến nhiệt độ. Nó có thể là bộ cảm biến nhiệt độ (với các model máy nén khí đời mới) và công tắc nhiệt độ (với những model máy nén khí đời cũ). Dù dùng loại nào thì chức năng của nó đều giống nhau đó là đưa ... Xem thêm →

TIN LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Pinterest
Share On Youtube
Hide Buttons