Tại sao cần sử dụng máy sấy khí

Ngăn chặn hơi nước bằng việc sử dụng một chiếc máy sấy khí để loại bỏ nước ra khỏi khí nén.

Máy sấy khí là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn nào. Mặc dù nó không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng nếu bạn cần khí sử dụng cho hoạt động sản xuất là khí khô thì máy nén khí là bộ phận không thể thiếu được.

Một chiếc máy nén khí sẽ lọc được 20 lít khí mỗi giây, nó cũng cung cấp khoảng hơn 20 lít nước mỗi ngày. Khoảng 15 lít trong số đó được loại bỏ bằng bộ làm mát (aftercooler) và hơn 7 lít sẽ được loại bỏ bằng máy sấy khí.

Tại sao lại cần sử dụng một chiếc máy sấy khí?

Máy sấy khí dùng để sấy khô khí nén: nó loại bỏ hơi ẩm từ khí nén và giúp bảo vệ máy móc và các dụng cụ của nó khỏi nước và rỉ sét. Và đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ nhất là đối với các đường ống dẫn khí có khả năng bị rỉ nếu gặp nước.

Vậy nước đến từ đâu?

Máy nén khí hút rất nhiều khí từ môi trường xung quanh và trong khí có chứa rất nhiều nước. Không khí đi vào trong máy nén khí sẽ nóng lên, mà khí nóng thì sẽ chứa đựng nhiều nước hơn khí lạnh.

Chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện, đó là vào năm ngoài chúng tôi có làm việc với một nhà máy, người quản lý hệ thống máy nén khí nói với chúng tôi rằng hệ thống khí nén của họ không có bất kỳ vấn đề gì khi chúng tôi đến kiểm tra máy định kỳ giúp họ.

Như một thói quen trong quy trình kiểm tra hệ thống máy của chúng tôi , tôi xả van nước ở đáy bình chứa khí và dùng một cái xô để kiểm tra lượng nước đọng trong quá trình nén khí. Chỉ chưa tới một phút, xô đã đầy nước. Tôi đổ xô nước đi và lại hứng tiếp, một xô nữa tiếp tục đầy. Tôi lấy một chiếc xô lớn hơn và xả nước lại lần nữa. Bạn tin được không, cả nghìn lít nước trong bình chứa khí và hệ thống đường ống (nước này thực tế lại quay trở lại máy nén).

Nhà máy mà chúng tôi kiểm tra đó, họ có hai máy nén khí với hai máy sấy khí được lắp cùng. Vậy điều gì đã xảy ra? Tất cả các đường xả nước đã bị khóa do vậy nước không thoát được.

Thông thường, máy nén khí sẽ đi qua một bộ làm mát là bộ aftercooler để làm lạnh khí đến một nhiệt độ khoảng 20°C, thấp hơn so với nhiệt độ trong phòng máy (khoảng 40°C). Trong quá trình làm lạnh, rất nhiều nước sẽ đọng lại và theo đường dẫn nước để đi đến các bộ xả nước tự động.

Một chiếc máy nén khí sẽ hút 20 lít khí mỗi giây và hút vào 24 lít nước mỗi ngày. Trong đó 15 lít nước sẽ được loại bỏ bằng bộ After cooler, 7 lít nước sẽ được loại bỏ bằng máy sấy khí. Nếu hệ thống máy nén khí của bạn không có Máy sấy khí, thì khoảng 7 lít nước này sẽ đi vào các đường ống dẫn khí của bạn đến dây chuyền sản xuất.

So do loai bo nuoc tu may say khi
Nước có trong khí nén

Không khí được nén khô như thế nào?

Có một số cách để khí được nén khô

– Bạn có thể hạ thấp nhiệt độ sau đó làm nóng khí lên.  Hơi nước được ngưng tụ và việc loại bỏ khí nén là quá trình chuyển hơi nước thành dạng lỏng sau đó loại bỏ nước.

– Hấp thụ. Nước ở trong khí nén có thể được hấp thụ vào những vật liệu có khả năng hút được hơi ẩm, chẳng hạn như khi đi qua máy sấy khí hấp thụ thì những hạt hút ẩm trong bình chứa sẽ có chức năng thẩm thấu và giữ lại những hơi ẩm/ hơi nước có chứa trong khí nén sau đó sấy khô những hạt hút ẩm đó trở lại.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về hai hệ thống làm khô khí, hay đó còn là tính năng của máy sấy khí tác nhân lạnhmáy sấy khí hấp thụ như dưới đây.

Máy sấy khí tác nhân lạnh

May say khi tac nhan lanh Kyungwon
Nguồn ảnh. Kyungwon

Về cơ bản máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động như một chiếc tủ lạnh nhỏ để làm giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3°C. Ở mức nhiệt độ thấp này,  những hạt sương sẽ được thu lượm và loại bỏ bẳng một chiếc bẫy nước. Khi tất cả nước được loại bỏ, khí được làm nóng trở lại và khí nén của bạn lúc này đã khô và khôg còn chứa đựng nước nữa ngay cả khi nó được hạ thấp ở mức 3°C như lúc đầu chưa đi qua máy sấy khí.

Máy sấy khí hấp thụ

May say khi hap thu cua Atlas Copco

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng những hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản, nước được thẩm thấm qua bề mặt của những hạt hút ẩm. Sau đó những hạt hút ẩm này được tái tạo khô trở lại. Điều này được thực hiện tự động bởi máy sấy. Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương thấp hơn, lên tới -70°C.

Vậy với hai loại máy sấy khí này, chúng ta nên lựa chọn loại nào?

Điều này phụ thuộc vào việc khí của bạn được sử dụng cho hoạt động gì. Thông thường, chúng ta hay sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó có thể làm giảm nhiệt độ đọng sương xuống mức khoảng 3°C và nhiệt độ sẽ không bao giờ thấp hơn 3°C.

Nếu bạn cần điểm đọng sương thấp hơn, ví dụ như các đường ống khí nén của bạn lắp đặt bên ngoài hoặc bạn cần khí cho một mục đích đặc biệt nơi mà cần sự dụng khí đặc biệt khô, bạn nên sử dụng một chiếc máy sấy hấp thụ.

Những điều cần cân nhắc khi mua máy sấy khí

– Lưu lượng và áp suất làm việc của máy sấy khí cần tương thích với máy nén khí của bạn. Máy sấy khí tác nhân lạnh thường sẽ là lựa chọn kinh tế nhất trong việc sử dụng điện năng tiêu thụ. Bạn cũng cần quan tâm đến chi phí tiêu thụ điện năng bởi đó là những chi phí thường ít được tính đến khi lựa chọn máy sấy khí, mà thực tế về lâu dài chi phí này lại rất cao.

Bên cạnh đó, một số các chi phí ẩn giấu khác mà không phải nhà tư vấn nào cũng cung cấp đầy đủ cho chúng ta.

– Việc tụt giảm ảm: một chiếc máy sấy khí có thể là nguyên nhân gây ra tụt áp ở mức 0.3 bar với hệ thống khí nén của bạn. Về cơ bản, điều này nghĩa là bạn phải cài đặt máy nén khí của bạn ở mức áp cao hơn và lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

– Nếu bạn mua máy sấy khí hấp thụ, bạn hãy kiểm tra lại cách mà các hạt hấp thụ được tái tạo khô trở lại. Nếu nó được tái tạo khô bằng khí nén, điều này có nghĩa là nó sẽ tiêu tốn khoảng 15-20% lưu lượng khí nén. Đây là một sự tiêu tốn đắt đỏ.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0972. 165. 412 để được tư vấn kỹ hơn về máy sấy khí cũng như toàn bộ các vấn đề liên quan đến hệ thống khí nén.  

>>> Xem chi tiết: Đại lý máy sấy khô khí nén giá tốt nhất tại Hà Nội

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Trả lời

Sản phẩm liên quan

Các bộ phận của máy nén khí trục vít

Có rất nhiều bộ phận hợp thành máy nén khí trục vít. Chúng tôi sẽ làm riêng một phần chia sẻ về tất cả các cấu tạo của máy nén khí trục vít: từ vị trí cho đến chức năng và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên máy nén khí. Chúng tôi cũng sẽ minh... Xem thêm →

Những điều cần biết về máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon

Máy nén khí tăng áp Hitachi Oil free booster bebicon chuyên sử dụng để tăng áp suất cho các hệ thống, có thể tăng thêm đến 14 bar. Dải công suất máy từ 1,5 đến 11 Kw. Các dạng máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon: Ưu điểm máy nén khí tă... Xem thêm →

Mua Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube chính hãng ở đâu?

Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube 32 Chính Hãng Và Tương Đương Tên sản phầm: Dầu máy nén khí Sullair / Sullube 32 Mã dầu: 250022-669 Gốc dầu: Tổng hợp Thời gian sử dụng: Khuyến cáo 8000 giờ Quy cách đóng thùng: 20L Xuất ... Xem thêm →

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn Nhỏ gọn, thiết kế đẹp

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn – Cung cấp khí sạch, không lẫn dầu. – Độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn. – Dễ dàng sử dụng, độ bền cao. Bên cạnh các dòng máy nén khí Piston, các bạn sẽ có thêm một lựa chọn là dòng máy nén... Xem thêm →

TIN LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Call Now Button
Show Buttons
Hide Buttons