Tư vấn máy sấy khí hấp thụ và cách lựa chọn hạt hút ẩm cho máy

Đạt được điểm đọng sương chuẩn bằng việc đầu tư một chiếc máy sấy khí hấp thụ nhằm loại bỏ nước trong khí nén.

Như chúng ta đều biết, có hai loại máy sấy khí đó là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh. Để tìm hiểu về máy sấy khí tác nhân lạnh, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết máy sấy khí tác nhân lạnh. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến máy sấy khí hấp thụ.

Máy sấy khí hấp thụ thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất đòi hỏi lượng khí đầu ra phải có độ khô cao và không được lẫn nước như: các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, chế tạo chính xác,…

Hình dáng máy sấy khí hấp thụ

May say khi hap thu Kyungwon
Máy sấy khí hấp thụ Kyungwon với các công suất lớn nhỏ

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ

Một chiếc máy hấp thụ thường có dạng hai cái tháp giống hệt nhau, bên trong chứa đầy hạt hút ẩm. Một bên tháp thường được sử dụng để làm khô khí trong khi một bên kia dùng để tái tạo lại khả năng của hạt hút ẩm.

Các hạt hút ẩm này được vật liệu đặc biệt thích nước, nước sẽ hút vào bề mặt của các hạt, sau đó, khi mà các hạt hút ẩm này đã ngấm no nước thì nó cần được sấy khô hoặc tái sinh trở lại để tiếp tục một quy trình loại bỏ nước mới.

Hiện tại, có hai loại hạt chính được sử dụng là Silica Gel và Activated Alumina.

Hat hut am Activated Alumina
Hạt hút ẩm Activated Alumina
Hat hut am Silica Gel
Hạt hút ẩm Silica Gel

Với hầu hết máy sấy khí đều có một bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ điều khiển khí nén đi vào một bên tháp để làm khô không khí trong khi đó một tháp còn lại sẽ tái sinh tức là làm khô các phần tử nước mà nó đã ngấm trước đó để chuẩn bị làm khô khí nén ở chu trình tiếp theo. Tiếp đó, khi tháp bên mình đã đầy nước và đang được xử lý để tái sinh trở lại thì khí nén lại được dẫn vào bên tháp còn lại. Cứ luân phiên nhau, mỗi bộ tháp này hoạt động lúc trong vai trò hút nước, lúc trong vai trò tái sinh.

Ngoài ra, bộ điều khiển cũng giúp cho chúng ta theo dõi được các chỉ số của hạt hút ẩm. Nó sẽ đổi màu khi khí quá ướt. Bạn hãy kiểm tra nó thường xuyên để chắc rằng máy sấy của bạn hoạt động hiệu quả.

May say khi hap thu cua Atlas Copco
Máy sấy khí hấp thụ của Atlas Copco

Quá trình tái tạo/ làm khô hạt hút ẩm

Quá trình tái tạo được thực hiện luân phiên bởi một trong hai tháp của máy sấy khí. Có hai cách hạt hút ẩm được tái tạo: bằng khí nóng hoặc bằng khí khô.

Với phương pháp sử dụng khí nóng, một hệ thống riêng biệt gồm quạt với máy sưởi được sử dụng để thổi khí nóng qua hạt hút ẩm để làm khô nó.

May nen khi su dung nhiet tu may say khi
Máy sấy sử dụng nhiệt từ máy nén khí Oil free để làm khô hạt hút ẩm

Với phương pháp sử dụng khí khô, nó có thể được sử dụng nhiệt từ máy nén khí để tái sinh hạt hút ẩm, điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều điện năng và chi phí nhưng nó cũng sẽ lấy đi một lượng khí sử dụng cho dây chuyền sản xuất của bạn để thực hiện vào việc sấy khô hạt hút ẩm.

Một vài lời khuyên khi mua hạt hút ẩm

Khi mua hạt hút ẩm cho máy sấy khí, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố bên cạnh vấn đề về giá. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm:

– Vấn đề tụt áp

Máy sấy khí sẽ tạo ra thêm một sự tụt áp. Nếu áp suất tụt quá mức cho phép, nó sẽ cần thêm điện năng tiêu thụ.

Ví dụ: Nếu máy sấy khí gây ra tụt áp là 0.3 bar, trong khi đó bạn cần 6 bar cho hoạt động sản xuất của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần phải cài đặt máy nén khí của mình ở mức 6.3 bar. Điều này sẽ đòi hỏi thêm điện năng để đáp ứng đủ áp đó. Máy nén khí càng lớn, chi phí bạn phải trả càng nhiều hơn.

– Chi phí tái tạo hạt hút ẩm

Nếu bạn mua một chiếc máy tái tạo khí nóng loại máy sấy, hãy cân nhắc đến lượng điện năng tiêu thụ.

– Loại hạt hút ẩm

Bạn cần phải dựa vào cuốn manual hướng dẫn khi mua máy để lựa chọn loại hạt hút ẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất để đảm bảo sự tương thích với máy sấy khí của bạn.

Cách thay thế hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ

Có một vài lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thay thế hạt hút ẩm. Nó rất dễ thực hiện nhưng nếu làm đúng nó sẽ tiết kiệm được chi phí cho các bạn trong một thời gian dài.

Đối với bộ lọc trước: luôn chắc rằng khí đi vào máy sấy phải sạch, không lẫn dầu và nước. Sử dụng một chiếc bẫy nước, một chiếc lọc nước và một chiếc lọc dầu để làm sạch khí trước máy sấy.

Tại sao chúng ta lại cần một bộ bẫy nước và một bộ lọc nước? Bởi vì nước trong khí nén sẽ nhanh chóng thấm vào hạt hút ẩm, làm cho nó hoạt động không chính xác và kết quả là máy sấy của bạn sẽ không thể đạt được nhiệt độ đọng sương.

Vậy còn lọc dầu, tại sao chúng ta cần sử dụng nó? Luôn có dầu trong khí nén trừ khi nó là máy nén khí không dầu. Nếu dầu này thấm vào hạt hút ẩm, nó sẽ tạo thành lớp bao phủ bề mặt và kết quả là hạt hút ẩm của bạn không thể thực hiện chức năng hút ẩm được nữa vì nó có dầu bao quanh. Hơi ẩm sẽ đi vào máy sấy của bạn, bạn gần như không thể tiếp tục sử dụng hạt hút ẩm đó được và phải mua mới, điều này sẽ lấy đi của bạn rất nhiều chi phí.

Đối với bộ lọc sau:

Khuyến khích chúng ta lắp một bộ lọc bụi phía sau máy sấy khí hấp thụ. Hạt hút ẩm sẽ thường bị mòn một chút. Điều này có nghĩa là hạt hút ẩm – bụi sẽ thoát khỏi máy sấy cùng với khí nén. Bạn nên sử dụng một chiếc lọc bụi để loại bỏ bụi bẩn và bảo vệ trang thiết bị của bạn.

Bộ lọc ngoài và cảm biến đo điểm đọng sương trên máy sấy khí hấp thụ.
Bộ lọc ngoài và cảm biến đo điểm đọng sương trên máy sấy khí hấp thụ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo:

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ công nghiệp 3D toàn cầu

ĐC: Số 28, ngõ 99 chu huy mân, tổ 5, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội

Liên hệ tư vấn và đặt hàng – Hotline: 0972.165.412

Website: http://maynenkhiachau.com/

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Trả lời

Sản phẩm liên quan

Các bộ phận của máy nén khí trục vít

Có rất nhiều bộ phận hợp thành máy nén khí trục vít. Chúng tôi sẽ làm riêng một phần chia sẻ về tất cả các cấu tạo của máy nén khí trục vít: từ vị trí cho đến chức năng và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên máy nén khí. Chúng tôi cũng sẽ minh... Xem thêm →

Những điều cần biết về máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon

Máy nén khí tăng áp Hitachi Oil free booster bebicon chuyên sử dụng để tăng áp suất cho các hệ thống, có thể tăng thêm đến 14 bar. Dải công suất máy từ 1,5 đến 11 Kw. Các dạng máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon: Ưu điểm máy nén khí tă... Xem thêm →

Mua Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube chính hãng ở đâu?

Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube 32 Chính Hãng Và Tương Đương Tên sản phầm: Dầu máy nén khí Sullair / Sullube 32 Mã dầu: 250022-669 Gốc dầu: Tổng hợp Thời gian sử dụng: Khuyến cáo 8000 giờ Quy cách đóng thùng: 20L Xuất ... Xem thêm →

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn Nhỏ gọn, thiết kế đẹp

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn – Cung cấp khí sạch, không lẫn dầu. – Độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn. – Dễ dàng sử dụng, độ bền cao. Bên cạnh các dòng máy nén khí Piston, các bạn sẽ có thêm một lựa chọn là dòng máy nén... Xem thêm →

TIN LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Call Now Button
Show Buttons
Hide Buttons