Van hút máy nén khí: Những sự cố và cách khắc phục

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích toàn bộ kiến thức liên quan đến bộ phận van hút máy nén khí: chức năng, vị trí, cơ chế hoạt đông, cách tự kiểm tra van hút, sửa chữa và thay thế nếu nó gặp sự cố.

1. Mô tả/ chức năng của van hút (van cổ hút) máy nén khí

Van hút là một chiếc van lớn, chuyên điều chỉnh lưu lượng khí đầu ra của máy nén. Nó làm điều này bằng việc mở và đóng lượng khí được hút vào máy nén.

Có hai loại van hút:

– Van hút điều khiển máy chạy ở chế độ có tải/ không tải

– Van hút điều khiển máy chạy ở chế độ điều chế

Với việc điều khiển có tải/ không tải, van hút đồng thời mở hoặc đóng. Khi máy nén khí chạy ở chế độ có tải thì van hút mở, còn khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải thì máy nén khí đóng.

Với việc điều khiển điều chế, van hút có thể mở trong khoảng 0 đến 100%. Cách này, máy nén khí có thể chạy ở bất kỳ mức lưu lượng nào cho đến lưu lượng tối đa. Nhưng nhược điểm là đây không phải là cách tiết kiệm kinh tế nhất để điều khiển lưu lượng khí đầu ra. Vì vậy, nó không được sử dụng rộng rãi trong các máy nén khí trục vít có định (loại chạy điện).

Chúng ta thường thấy nó xuất hiện trong các máy nén khí trục vít chạy dầu diesel hoặc trong các ứng dụng đặc biệt, nơi mà lưu lượng điều khiển quan trọng hơn tính kinh tế.

Điều khiển có tải/ không tải

Đầu ra máy nén Chế độ chạy máy nén Van hút
Không Không tải Đóng
Đầy (Full) Có tải Mở

Điều khiển điều chế (liên tục)

Đầu ra máy nén Chế độ chạy máy nén Van hút
Không Không tải Đóng
20% Tải 20% 20% mở
80% Tải 80% 80% mở
Đầy (Full) Tải 100% Mở hết

2. Vị trí van hút trong máy nén khí

Van hút nằm ở vị trí giữa bộ lọc hút và trục vít máy nén khí.

Vị trí của van hút

Một số máy nén khí biến tần (VSD) không có van hút bởi vì máy nén khí biến tần có thể điều chỉnh tốc độ của mô tơ điện do đó mà nó sẽ điều chỉnh được lưu lượng máy nén khí. Chúng không hoạt động theo nguyên lý có tải/ không tải.

Đôi khi một máy nén biến tần có van một chiều ở vị trí van hút. Điều này ngăn chặn lưu lượng dầu và khí quay trở lại máy nén khi máy dừng.

Máy nén khí biến tần với van một chiều thay cho van hút

3. Cơ chế hoạt động của van hút

Van hút bản thân nó có một chức năng chính: để mở và đóng việc cung cấp khí đến máy nén khí.

Nhưng khi máy nén khí chạy ở chế độ có tải, sẽ luôn có một lượng khí nhỏ được hút vào (thông qua một lỗ tắt). Lượng khí này thường được dùng để điều khiển áp suất yêu cầu. Áp suất này thông thường ở trong khoảng 1.5 đến 3.5 bar. Đây là áp suất bên trong máy nén khi nó chạy ở chế độ không tải và van hút đóng.

Để giữ áp suất này không thay đổi, một lượng khí tương tự được hút vào trong cũng xả xì. Cho mục đích này, sẽ chó một chiếc van xả xì hoặc van không tải.

Van hút mở, van xả xì đóng

Van hút đóng, van xả xì mở

Không tải

Khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải, van điện từ có tải được đóng.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng van điện từ có tải có một chiếc lỗ thông hơi ở trên cùng. Khí được đẩy mở van hút có thể quay ngược trở lại và thoát ra theo lỗ này.

Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghe thấy âm thanh “shhhhh” khi máy nén bật từ chế độ có tải sang không tải. Lỗ thông hơi này sẽ dừng khi van hút đóng và tất cả khí được thoát ra.

Có tải

Khi máy nén chạy ở chế độ có tải, van điện từ có tải được mở. Lỗ thông hơi được đóng và khí nén đẩy mở van hút. Cùng lúc đó, nó sẽ đẩy van xả xì đóng. Điều này ngăn chặn việc khí nén bị xì liên tục.

Van xả xì

Van xả xì được lắp ráp cùng với van hút trong hầu hết các loại máy nén khí trục vít. Tuy nhiên, cũng có một số máy nén khí, van xả xì được lắp riêng rẽ với van hút.

Ví dụ, trong hầu hết các máy nén khí Atlas Copco, van hút và van xả xì được lắp ráp cùng nhau. Còn trong hầu hết các máy nén khí Ingersoll Rand, van hút và van xả xì được lắp riêng rẽ, và cũng có 2 van điện từ riêng rẽ.

Van xả xì và van có tải máy nén khí Ingersoll Rand UP6

Thường mở và thường đóng

Van thường mở là van thường được mở khi không có khiển áp suất được thực hiện. Van thường đóng làm việc theo cách khác: nó mở khi điều khiển áp suất được thực hiện và đóng khi không có điều khiển áp suất.

Lưu ý rằng chúng tôi đang nói về điều khiển áp suất ở đây, không phải tín hiệu điện.

Loại van hút Van điện từ có tải Điều khiển áp suất tại van hút? Van hút
Thường đóng Đóng Không/ Thấp Đóng
Mở Có/ Cao Mở
Thường mở Đóng Không/ Thấp Đóng
Mở Có/ Cao Mở

Van thường mở thường làm việc với một lò xo lớn, mạnh. Chiếc lò xo này giữ van đóng và điều khiển khí nén mở van.

4. Làm thế nào để kiểm tra van hút?

Đầu tiên, để kiểm tra van hút, cần chắc rằng có áp suất điều khiển (mở/ tắt) đến van hút.

Có tải

Khi máy nén chạy ở chế độ có tải, van hút mở. Không có khí thoát ra ngoài qua van xả xỉ hoặc van điện từ.

Không tải

Khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải, van hút đóng hoàn toàn. Bạn có thể nghe thấy tiếng khí xì ra qua van xả xì. Khí này xì bên trong, rất khó để định vị nó nhưng bạn có thể nghe được tiếng xì.

5. Làm thế nào để sửa chữa, thay thế khi van hút hỏng?

Cảnh báo: hầu hết van hút đều có một lò xo rất mạnh. Bạn cần luôn cẩn thận khi tháo dỡ van hút. Nếu tháo dỡ sai cách, lò xo có thể bắn vào mặt bạn (chúng tôi đã từng nghe có trường hợp gặp phải chuyện này).

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề thường nằm ở van không tải. Van này nay toàn và có thể di chuyển mà không cần dùng đến dụng cụ chuyên dụng. vệ sinh nó, thay o-ring, phớt, lò xo là xử lý được.

Nếu điều này vẫn chưa xử lý được, bạn cần tách cả van hút và đại tu tổng thể. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

Công ty TNHH thiết bị và dịch vụ công nghiệp 3D toàn cầu

ĐC: Số 28, ngõ 99 chu huy mân, tổ 5, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội

Liên hệ tư vấn và đặt hàng – Hotline: 0972.165.412

Website: http://maynenkhiachau.com/

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Trả lời

Sản phẩm liên quan

Các bộ phận của máy nén khí trục vít

Có rất nhiều bộ phận hợp thành máy nén khí trục vít. Chúng tôi sẽ làm riêng một phần chia sẻ về tất cả các cấu tạo của máy nén khí trục vít: từ vị trí cho đến chức năng và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên máy nén khí. Chúng tôi cũng sẽ minh... Xem thêm →

Những điều cần biết về máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon

Máy nén khí tăng áp Hitachi Oil free booster bebicon chuyên sử dụng để tăng áp suất cho các hệ thống, có thể tăng thêm đến 14 bar. Dải công suất máy từ 1,5 đến 11 Kw. Các dạng máy nén khí Hitachi Oil free Booster Bebicon: Ưu điểm máy nén khí tă... Xem thêm →

Mua Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube chính hãng ở đâu?

Dầu Máy Nén Khí Sullair Sullube 32 Chính Hãng Và Tương Đương Tên sản phầm: Dầu máy nén khí Sullair / Sullube 32 Mã dầu: 250022-669 Gốc dầu: Tổng hợp Thời gian sử dụng: Khuyến cáo 8000 giờ Quy cách đóng thùng: 20L Xuất ... Xem thêm →

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn Nhỏ gọn, thiết kế đẹp

Máy Nén Khí Hitachi Bebicon Không Dầu Dạng Cuộn – Cung cấp khí sạch, không lẫn dầu. – Độ ồn thấp, thiết kế nhỏ gọn. – Dễ dàng sử dụng, độ bền cao. Bên cạnh các dòng máy nén khí Piston, các bạn sẽ có thêm một lựa chọn là dòng máy nén... Xem thêm →

TIN LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM

Call Now Button
Show Buttons
Hide Buttons